BÍ QUYẾT VIẾT CV ĐẠT CHUẨN

Tác giá: Admin
Ngày đăng: 14/11/2022 10:51:41
Lượt xem: 392

1.    CV là gì?

CV là  viết tắt của cụm từ "Curriculum Vitae" dịch ra là sơ yếu lý lịch nhưng lại rất khác với tờ khai sơ yếu lý lịch trong bộ hồ sơ xin việc. Vậy CV là gì? CV xin việc là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, giải thưởng, kỹ năng… ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng. CV là cơ sở chính để nhà tuyển dụng chọn ứng viên bước vào vòng phỏng vấn. CV là bước đầu tiên mà ứng viên cần chuẩn bị khi tìm việc làm.

2.    Quy tắc viết CV đúng chuẩn

a.    Phần thông tin cá nhân

-       Bao gồm thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc.

-       Thông tin liên lạc gồm số điện thoại và email, cần ghi chính xác và email thường xuyên xử dụng vì nhà tuyển dụng có thể liên lạc qua email.

-       Ành đại diện phải nhìn rõ mặt, không dùng ảnh quay lưng, chỉ nhìn thấy nửa mặt..

b.    Mục tiêu nghề nghiệp

-       Đây là phần giới thiệu về định hướng của ứng viên, mong muốn sự phát triển trên con đường sự nghiệp của bản thân.

-       Đề cập đến vị trí mong muốn ứng tuyển

c.     Trình độ học vấn

-       Tóm tắt quá trình học tập chuyên ngành ở bậc trung cấp, cao đẳng, đại học…

-       Nên nêu điểm GPI đạt được và đề cập các đồ án, nghiên cứu khoa học đã từng tham gia.

d.    Kinh nghiệm làm việc

-       Nêu rõ quá trình làm việc tại các công ty, cơ sở.

-       Cần nêu rõ công việc thực hiện tại các công ty, cơ sở đó.

-       Đưa ra các thành tựu cũng như kỹ năng hoặc kinh nghiệm học được

e.    Kỹ năng

-       Trình bày các kỹ năng mềm như thuyết trình trước đám đông, máy tính, tiếng anh…

-       Nên có thông tin người xác minh thì nên điền vào để tăng uy tín

3.    Cách viết CV cho người có kinh nghiệm

Đối với những người đã có kinh nghiệm, việc viết CV không còn quá khó khăn nhưng làm thế nào để trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng thì vẫn cần có những bí quyết riêng, bạn cần biết cách viết cv ấn tượng.

Tạo điểm nhấn từ những kỹ năng của bản thân

Người có kinh nghiệm thường đã thành thạo những kỹ năng cần thiết cho công việc. Bạn có đủ khả năng và hiểu biết để chọn lọc những kỹ năng cần thiết và đưa vào CV những kỹ năng mà bạn tự tin và thực hiện tốt nhất.

 

Những thành tích đạt được trong quá trình làm việc

Thành tích là một lợi thế của người có kinh nghiệm so với người mới vào nghề hoặc ra trường. Bạn đã trải qua một khoảng thời gian đủ dài để có những dấu mốc đáng kể trong sự nghiệp. Tuy vậy, hãy lưu ý chỉ đưa vào CV những thành tích nổi bật nhất để tránh CV dài dòng, thiếu trọng tâm.

 

Mục tiêu nghề nghiệp

Cách viết cv ấn tượng là nhấn mạnh vào mục tiêu nghề nghiệp. Đối với người đã có kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp bạn đặt ra trong CV nên là những mục tiêu dài hạn, mang tính chiến lược trên con đường sự nghiệp thay vì những mục tiêu ngắn hạn.

 

4.    Cách viết CV cho sinh viên mới tốt nghiệp

-       Đối với sinh viên vừa tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc thì để nhà tuyển dụng ấn tượng với CV thì cần nêu rõ về quá trình học tập và các thành tích đạt được trong quá trình học ví dụ: sinh viên xuất sắc, sinh viên 5 tốt.

-       Ngoài ra có thể đề cập đến công việc part-time từng làm trong thời gian học mà có liên quan đến chuyên nghành học hoặc các dự án nghiên cứu đã từng tham gia.